Home SỨC KHỎE Cho bé nằm võng – Đong đưa một đôi lần hại con...

Cho bé nằm võng – Đong đưa một đôi lần hại con CẢ ĐỜI di chứng!!!

5683

Sao giờ này mẹ vẫn còn cho con nằm võng? Mẹ có biết con mang di chứng nặng nề cả đời chỉ vì chiếc võng ru như này không?

Hôm trước em qua nhà bà chị, than “cả ngày rịt theo con suốt không làm được gì”. Bà ấy mới hỏi lại:

– Sao lại phải rịt hơi thế?

Em trả lời thế này:

– Khổ lắm chị ơi! Con em phải nằm võng mới ngủ mà hễ ủ ra là lại khóc ré lên. Rốt cuộc ru con ngủ để mẹ tranh thủ làm cái này cái kia mà có lần nào được đâu. Biết thế em chả đẻ làm gì.

Rồi thì chị í há hốc mồm miệng, quát lớn:

– Trời đất ơi, thời buổi nào rồi mà ru con bằng võng. Mày dẹp võng ngay cho chị. Người lớn nằm võng còn đứt bóng chứ nói gì con nít. Nằm đong đưa đã cái lưng thật nhưng hại lắm. Mày nghe tao sau này nuôi con khỏe mà con nó không bị gì nữa.

Thật chứ, nhiều lúc con khóc mẹ chỉ còn biết dùng chiêu đưa võng thì con mới chịu ngủ. Nhưng nghe bà chị nói vậy em cũng thấy hơi ớn ớn. Sau này tìm hiểu thêm thì có đọc mấy bài viết bác sĩ đều khuyên không cho con nằm võng. Còn lý do thế nào, các mẹ nghe thử biết liền hà:

Bẹp một bên đầu và quẹo cổ

Đa phần các bé sơ sinh nằm võng thường nghiêng một bên đầu. Nếu không được điều chỉnh sớm bé sẽ bị bẹp một bên đầu. Để khắc phục, nhiều mẹ lót gối cho con nằm. Nhưng vô hình trung lại dễ khiến bé bị quẹo cổ và cong cột sống hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Loading...

Võng có điểm trũng ngay tại vị trí cột sống. Do đó khi nằm võng, cột sống non yếu của trẻ chưa đủ vôi hóa và đang trong giai đoạn hoàn thiện sẽ không có được sự nâng đỡ tốt nhất. Nằm võng lâu sẽ khiến cột sống bé cong vẹo, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan quan trọng như tim và phổi vì khi cột sống cong sẽ khiến lồng ngực bị tức, gây khó thở.

Hội chứng rung lắc

Bộ não và hệ thần kinh của trẻ vẫn tiếp tục phát triển và phát triển mạnh nhất trong những năm đầu đời. Chính vì vậy, những chấn động hoặc rung lắc quá mạnh có thể gây ra những hệ lụy xấu cho sự phát triển của não bộ. Nếu mẹ đong đưa trẻ trên võng quá mạnh và kéo dài từ ngày này sang ngày khác sẽ dẫn đến hội chứng rung lắc rất nguy hiểm. Các nghiên cứu cho thấy chỉ trong 3 hoặc 5 giây rung lắc cũng đủ làm tổn thương đến bộ não của trẻ. Mức độ tổn thương càng lớn theo cường độ rung lắc và thời gian rung lắc sẽ có thể dẫn đến chậm phát triển năng lực trí tuệ, động kinh, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn kỹ năng định hướng và nhận thức tư duy kém.

Ức chế thần kinh

Khi luôn trong trạng thái rung lắc mạnh, thần kinh của trẻ sẽ bị ức chế dù đã vào giấc ngủ. Điều này sẽ khiến trẻ luôn sống trong trạng thái hồi hộp, lo âu, run sợ trong suốt thời gian ngủ nghỉ. Cũng chính vì điều này nên với những đứa trẻ nằm võng, chỉ cần mẹ buông ra là lập tức tỉnh giấc ngay và sau mỗi lần tỉnh giấc trở nên rất gắt gỏng và quấy khóc liên tục. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại liên tục trong thời gian dài sẽ khiến trẻ chịu những tổn thương rất nặng nề về thần kinh và cả về sức khỏe tổng thể.

Thần kinh vận động kém phát triển

Các kỹ năng ban sơ như trườn, lăn, bò, đi, chạy, cầm, nắm… đều phản ánh mức độ phát triển của trẻ trong năm đầu đời. Nếu những tác động thần kinh đã ảnh hưởng đến não bộ của bé thì tự khắc nó cũng ảnh hưởng đến thần kinh vận động, khiến trẻ không được linh hoạt, kém nhận thức và tư duy chậm chạp.

Hạn chế cơ bắp phát triển

Cơ bắp cần được co duỗi, vận động thường xuyên mới rắn chắc, khỏe mạnh. Ngay cả khi các bé đã vào giấc ngủ thì cơ bắp vẫn phải hoạt động để vận hành quá trình lưu thông khí huyết tuần hoàn liên tục cho não bộ và toàn cơ thể. Nhưng khi nằm võng, cơ tay, cơ chân, cơ cổ… đều bị hạn chế rất nhiều. Nó không chỉ ngăn máu tụ tại một chỗ mà còn cản trở không nhỏ đến việc điều hòa huyết máu. Tất cả những điều này xảy ra sẽ không chỉ gây thiệt hại cho quá trình phát triển của não bộ mà còn khiến toàn thân mệt mỏi.

Tuy vậy nếu bé thực sự qua cơn khóc quấy khi được nằm võng thì mẹ cũng có thể du di đôi ba lần với các lưu ý sau:

– Không cho bé nằm võng xuyên đêm mà chỉ với những giấc ngủ ngắn ban ngày;

– Đặt bé nằm trái chiều võng hoặc lót chiếu để lưng bé được nâng đỡ tốt nhất;

– Phòng bé lật võng, té bật ngửa, mẹ nên dùng dụng cụ chắn võng;

– Khi ru bé bằng võng, mẹ không rung lắc quá nhiều, chỉ đong đưa vừa đủ;

– Nếu bé chưa đủ 3 th.á.n.g, tuyệt đối không nên cho nằm võng.

Sau cùng, tốt nhất là vẫn nên tập cho bé nằm giường vừa an toàn vừa không rịn hơi mẹ, lại tốt cho sự phát triển toàn diện sau này nhờ có được giấc ngủ ngon và sâu.

Xem thêm: Nấu bia với đường, mẹo cực hay mà không được biết sớm

Nguồn: http://giadinhhanhphuc.info/5-moi-hoa-rinh-rap-ngay-dem-khi-cho-be-nam-vong.html

Facebook Comments

Hãy đăng ký kênh để theo dõi những tin mới nhất!!!

Loading...