Home KIẾN THỨC Cả đời bạn sẽ không bao giờ lo bị NGỘ ĐỘC THỰC...

Cả đời bạn sẽ không bao giờ lo bị NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM khi biết được mẹo cực hay này!

2205

Nếu muốn tốt cho sức khỏe, mọi người phải biết cách để kiểm tra chất lượng thực phẩm thế này này…

Dưới đây là 12 mẹo hay ho sẽ giúp bạn có thể tránh khỏi bị ngộ độc thực phẩm. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Phô mai nhà làm

Từ “nhà làm” nghe có vẻ rất an toàn, thế nhưng một số nơi vẫn bổ sung tinh bộ và biến sản phẩm thành “sữa đông” chứ không phải phô mai. Để kiểm tra, bạn hãy thêm một vải giọt i-ốt vào miếng phô mai và khuấy đều. Nếu nó chuyển sang màu xanh thì nó thực sự là “sữa đông” chất lượng kém chứ không phải phô mai đâu.

2. Sữa

Một số cơ sở sản xuất sữa giả dùng sữa kém chất lượng và hương liệu để đóng vào bao bì của nhiều hãng sữa. Vì vậy, nếu cảm thấy nghi ngờ sữa mua về, bạn có thể làm theo cách này.

Để phát hiện giữa giả, trộn nó với sữa thanh trùng theo tỉ lệ 1:2. Nếu sữa có chất lượng tốt, váng sữa sẽ xuất hiện trong 5-7 giây; nếu là giả, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3. Trái cây khô

Trái cây khô được sên trong đường sau đó làm khô. Hãy nhớ rằng trái cây làm khô tự nhiên không bao giờ có màu sắc sặc sỡ. Bạn có thể kiểm tra chất lượng trái cây khô bằng cách ngâm chúng vào nước ấm. Nếu chúng bị mất màu hoặc hòa tan hoàn toàn, điều này có nghĩa là nhà sản xuất đã lừa bạn với một số gelatin và màu nhuộm hóa học.

4. Bơ

Loading...

Bơ động vật (butter) được chế biến từ phần chất béo của sữa bò trong khi bơ thực vật (margarine) là sản phẩm của các loại dầu tinh chế ví dụ như dầu thực vật. Bơ thực vật có giá thành rẻ hơn nên một số nhà sản xuất cũng có thể dùng để đánh lừa người tiêu dùng.

Để phân biệt 2 loại bơ này, bạn hãy đặt một miếng bơ vào nước sôi. Bơ động vật sẽ nhanh chóng tan chảy và tạo thành một lớp trên bề mặt còn bơ thực vật sẽ đông lại thành cục.

Một cách khác để xem nếu bơ chứa kem là chỉ đơn giản là đông lạnh và sau đó cắt nó bằng một con dao. Nếu các miếng bơ không bị dính dao thì đó là bơ động vật.

5. Gạo

Trên thị trường, một số loại gạo giả làm bằng nhựa tổng hợp và khoai tây trông rất tự nhiên. Để kiểm tra: Lấy một muỗng gạo và đặt nó vào lửa. Gạo giả sẽ có mùi nhựa và có khói đen.

6. Trứng cá muối Caviar

Caviar là món ăn xa xỉ vì giá thành cao. Tuy nhiên, vẫn có những nơi làm giả loại trứng cá muối này bằng rong biển. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt một số trứng cá muối vào nước sôi. Nếu là thật, protein sẽ gấp lại và tạo thành một vòng tròn trắng. Trứng cá giả sẽ tan trong nước.

7. Mật ong

Ngoài cách thêm đường thì mật ong kém chất lượng còn được thêm phấn hoặc tinh bột để tăng trọng lượng. Hãy hòa một muỗng mật ong trong nước và thêm một vài giọt axit axetic. Nếu hỗn hợp bắt đầu nổi bong bóng, mật ong có thể chứa toàn phấn và bột.

Một cách nữa để phát hiện phấn và tinh bột trong mật ong là thêm i-ốt, hỗn hợp sẽ trở nên tối.

8. Rượu vang

Ngay cả một chai rượu vang đỏ ngon cũng có thể là giả và được làm bằng bột rượu. Hãy đổ một ít rượu lên muỗng baking soda, nếu hỗn hợp biến thành màu xanh gnhĩa là rượu của bạn có tinh bột nho. Rượu vang thật sẽ không thay đổi màu sắc.

9. Mayonnaise

Mayonnaise kém chất lượng chỉ bao gồm bột trứng. Đôi khi họ sử dụng tinh bột và chất phụ gia, có thể gây hại cho bạn. Một vài giọt iốt sẽ giúp bạn xác định nếu nó có tinh bột và hỗn hợp sẽ trở nên tối màu.

10. Cá

Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi.

Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

11. Trứng

Cho trứng vào chậu nước, nếu trứng chìm xuống hoàn toàn là trứng tươi, nếu chìm phân nửa là trứng đã cũ nhưng vẫn có thể dùng làm bánh, còn nếu trứng nổi là trứng sắp hỏng, bạn nên bỏ đi.

12. Dâu tây

Dâu tây trên thị trường hiện nay có thể có rất nhiều dư lượng thuốc trừ sâu. Để kiểm tra, bạn hãy lấy dâu tây, nghiền nát chúng và trộn với đường. Quả tươi không có thuốc trừ sâu sẽ có rất nhiều nước. Dâu tây tươi cũng sẽ có mùi trái cây và sẽ đỏ, không phải là màu tối. Cuống màu xanh bám chắc và không có nấm mốc.

Với những mẹo chọn và kiểm tra chất lượng thực phẩm trên đây, hi vọng rằng các chị em nội trợ sẽ luôn có được những nguyên liệu tốt nhất cho bữa cơm gia đình.

Theo Thể thao và xã hội

Xem thêm: Nếu lông nách mọc li ti, ngứa ngáy khó nhổ chỉ cần làm thế này sẽ sạch bong mà không cần dùng nhíp

Nguồn: http://giadinhhanhphuc.info/ban-se-khong-bao-gio-bi-ngo-doc-neu-biet-cach-kiem-tra-chat-luong-thuc-pham.html

Facebook Comments

Hãy đăng ký kênh để theo dõi những tin mới nhất!!!

Loading...